Chặng đường điều trị gian nan của bệnh nhân Viêm xương mất toàn bộ thân xương cánh tay và cứng khớp khuỷu

Share!

Cháu gái Già Thị May. Sinh ngày 20/01/2010. Dân tộc: H’Mông.
Quê quán: Thôn Vũng Lai, Xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Qua Tổ chức từ thiện Mã Vân thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu.
Đến với Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình – Phẫu thuật tạo hình ngày 30/10/2018

Cháu 8 tuổi nhưng rất nhỏ bé. Chỉ tương đương với cháu trẻ 4-5 tuổi. Đến bệnh viện được thăm khám.

Bệnh nhân khám ban đầu và hình ảnh X-Quang

Bệnh nhân được phẫu thuật lần 1 ngày 02/11/2018, với chẩn đoán: Di chứng viêm xương cánh tay mất đoạn dài xương cánh tay (T) và cứng khớp khuỷu (T). Được phẫu thuật ghép xương – giải phóng khuỷu (T). Qua 4 lần phẫn thuật tiếp theo: ghép xương bổ sung các đợt vào ngày 03/03/2019; 10/05/2019 và ngày 18/06/2019. Sau thời gian điều trị ổn định tại bệnh viện, cháu được xuất viện ngày 10/07/2019 và điều trị tiếp ở gia đình.

Từ tỉnh Hà Giang, một tỉnh miền núi xa xôi, xuất thân là một trẻ dân tộc , mọi điều kiện rất khó khăn. Bệnh lý mà cháu mang trong người một thời gian dài, kéo theo nhiều di chứng: xương mất đoạn dài, phần xương còn lại teo nhỏ như đuôi chuột, sẹo co rút xấu, cơ vùng cánh tay teo nhỏ…..

Trước tình hình đó chúng tôi đã đưa ra quyết định phải làm được gì tốt nhất có thể cho cháu. Tổ chức từ thiện Mã Vân thành phố Hồ Chí Minh cũng có giúp một phần kinh phí điều trị. Đợt đó có thêm cháu Sình Mí Tú, 9 tuổi, quê ở Há Tỏ Sò, Xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang (Báo Y Tế – Sức khỏe 12/10/2018 đã đưa tin)

Do địa phương cháu ở quá xa, phương tiên liên lạc càng có nhiều khó khăn, và sau đó liên tiếp nhiều năm dịch bệnh Covid -19, cho đến nay ông và cháu lại quay trở về Huế, lại trở về với bệnh viện chúng tôi. Thật vui khi kiểm tra thăm khám lại cho cháu, cháu đã có 01 cánh tay khỏe mạnh, chụp Xquang kiểm tra khối xương hình thanh sau nhiều đợt phẫu thuât ghép đã trở nên hoàn chỉnh. Chúng tôi

đã quyết định phẫu thuật đợt cuối tháo phương tiện nẹp vis ở cánh tay và tạo hình lại khớp khuỷu cho cháu. Sau 17 ngày điều trị sau mổ và tập PHCN, hôm nay vết mổ đã cắt chỉ, vết thương ổn định, cháu đã tập PHCN khuỷu vận động tốt.

Chúc mừng cháu đã có được kết quả tốt trong một chặng đường khá dài. Vất vả khó khăn trong điều trị và chăm sóc, cháu đã có thêm được một cánh tay hoàn chỉnh chứ không phải là tật nguyền như ngày đầu tới bệnh viện.

Niềm hạnh phúc của hai ông cháu cũng là niềm hạnh phúc của chúng tôi, đây cũng là động lực tiếp sức cho những người làm nghề, của cá nhân tôi và tập thể bệnh viện.

Tập thể bệnh viện đã đầu tư công sức, trí tuệ và toàn bộ kinh phí điều trị, ăn ở cho cháu và ông ngoại của cháu trong suốt cả quá trình điều trị tại bệnh viện.

Bệnh nhân khám lần 2

Sáng ngày 18/08/2023, đại diện một số cán bộ chủ chốt của Bệnh viện CTCH-PTTH Huế chia tay hai ông cháu.

Nhập mô tả ảnh tại đây

 

Thay mặt bệnh viện chúng tôi tiếp tục hỗ trợ thuốc cho cháu điều trị tại nhà và hộ trợ thêm kinh tế để cháu đi đường và về nhà chuẩn bị cho năm học mới.

Chúc cho ông và cháu thượng lộ bình an. Cháu sẽ có nhiều sức khỏe để học tập và trưởng thành tốt.