Cảnh báo gãy cổ xương đùi ở người già và giải pháp

Share!

Gãy cổ xương đùi ở người già, thậm chí trên 90-100 tuổi, nếu được điều trị kịp thời, đúng phương pháp, bệnh nhân vẫn có thể được phục hồi sức khoẻ và vận động như trước khi bị gãy xương. Hãy đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế sớm nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Gãy cổ xương đùi ở người già, thậm chí trên 90-100 tuổi, nếu được điều trị kịp thời, đúng phương pháp, bệnh nhân vẫn có thể được phục hồi sức khoẻ và vận động như trước khi bị gãy xương. Hãy đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế sớm nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Gãy cổ xương đùi ở người già là tình trạng gãy xương vùng khớp háng, vị trí gãy tại cổ xương đùi ( phần nối tiếp giữa chỏm xương đùi và vùng mấu chuyển đầu trên xương đùi).

Gãy cổ xương đùi ở người già rất hay gặp, đặc biệt nhiều ở các cụ bà. Nguyên nhân thường do ngã, té trợt chân trên nền cứng, té ngã đập vùng hông xuống đất.

Các yếu tố thuận lợi làm tăng tỉ lệ gãy cổ xương đùi như:

Mật độ xương thấp, loãng xương, ít vận động, có các bệnh lý mạn tính kèm theo trước đây như : cường giáp, đái tháo đường, bệnh đường ruột, tai biến mạch máu não, bệnh tim phổi, suy giảm trí nhớ, suy giảm nhận thức, lão hóa,…

Khi cổ xương đùi bị gãy, khả năng liền xương rất thấp, khả năng hư chỏm xương đùi cao ( hoại tử chỏm), nên người bệnh khó có khả năng đi lại, vận động được như trước đây, và phải nằm tại chỗ, gây nên nhiều biến chứng mặc dù được chăm sóc kỹ lưỡng: đau đớn, vệ sinh cá nhân, xoay trở tư thế khó khăn, viêm phổi, nhiễm trùng hệ tiết niệu, đại tiện khó khăn, teo cơ, cứng khớp. Ngoài ra còn nhiều biến chứng nguy hiểm khác: tử vong, thuyên tắc mạch máu do nằm lâu, nhồi máu cơ tim, nhồi máu phổi, rối loạn dinh dưỡng, lở loét ở những vùng cơ thể tì đè lâu ngày ( loét vùng lưng, mông, gót chân, tay, chân).

Khuyến cáo – Phòng tránh :

Chăm sóc sức khỏe tốt cho người già, tinh thần và thể chất, điều trị tích cực các bệnh lý mạn tính, điều trị loãng xương, các bệnh lý cơ xương khớp ở người già

Chế độ dinh dưỡng tốt, khi đi lại và vận động cần chú ý: không gian phải đủ độ sáng, nền nhà không trơn trợt, khô ráo, dùng dép bám tốt nền nhà để tránh trơn trợt, dung gậy hoặc các thanh vịn, giá đỡ vững vàng, tiện lợi trong phòng, trong nhà, trong nhà vệ sinh, hoặc có người hỗ trợ khi người già vận động, đi lại…

Khi té ngã chấn thương gây đau nhức tại khớp háng hoặc khớp gối, cảnh giác và sơ cứu đúng cách cố định gãy cổ xương đùi, hạn chế cử động khớp háng, tránh đau nhức gây các biến chứng, và đưa bệnh nhân đến Bệnh viện có chuyên khoa Chấn Thương Chỉnh Hình , để bệnh nhân được điều trị một cách tốt nhất.

Phương pháp điều trị và Giải pháp cho vấn đề “ Gãy cổ xương đùi ở người già” :

Phẫu thuật thay khớp háng: là lựa chọn tối ưu để tránh được các biến chứng nguy hiểm đã nêu, ngoài ra phẫu thuật còn mang lại nhiều lợi ích:

– Giúp người bệnh giảm đau nhiều

– Người bệnh có thể ngồi dậy sớm ngay ngày đầu sau mổ, vỗ rung long đàm tránh nguy cơ viêm phổi

– Giúp người bệnh vệ sinh cá nhân, xoay trở chống loét tốt hơn, tránh nhiễm trùng tiểu, đại tiện dễ dàng.

– Vận động sớm chân bên gãy, từ mức độ nhẹ đến tăng dần theo sự tập luyện và hướng dẫn của phẫu thuật viên và bộ phận vật lý trị liệu

– Từ đó tránh được nguy cơ viêm tắc mạch máu, teo cơ, cứng khớp.

Vật lý trị liệu :

– Tập tại giường ngày đầu tiên sau mổ

– Mức độ tập tăng dần, và bệnh nhân tự đi bằng khung

Đây là trường hợp phẫu thuật thay khớp háng người già ở bệnh viện CTCHPTTH Huế :

Bệnh nhân : ĐINH THỊ HOÀ 99 Tuổi

Địa chỉ : Nghĩa Hà – Tp Quảng Ngãi – Quảng Ngãi

Ngày vào viện: 30/09/2022

Ngày phẫu thuật: 01/10/2022

Vào viện với lý do chấn thương khớp háng phải cách nhập viên 1 tuần đã có điều trị tại bệnh viện khác như tình trạng đau và mất cơ năng háng phải nên vào viện.

Ghi nhận lúc vào viện: Bệnh nhân tỉnh ,tiếp xúc được. Thể trạng gầy gò, suy nhược, ăn uống kém.

Khớp háng bên phải đau nhức nhiều , sưng nề, bầm tím, bàn chân đổ ngoài ,mất cơ năng , sờ đau nhói khớp háng. Không ngồi được

Vùng cùng cụt có loét độ I

Tiền sử : đặt máy tạo nhịp tim

XQ: gãy cổ xương đùi phải

Chẩn đoán : Gãy cổ xương đùi phải/ Máy tạo nhịp tim

Được phẫu thuật thay khớp háng phải bán phần không cement

Zalo
Zalo

Hình ảnh : Phim XQ trước và sau mổ thay khớp háng phải.

Hiện tại: Hậu phẫu thấy khớp háng phải ngày thứ tư.

Bệnh nhân tỉnh táo ,tiếp xúc tốt ,ăn uống được ,ngủ được.

Vết mổ khô ,giảm đau nhức ,tự ngồi được.

Vùng cùng cụt khô.

Zalo

Hình ảnh: Bệnh nhân tự ngồi sau bốn ngày thay khớp háng

Mọi thắc mắc giải đáp và tư vấn phẫu thuật liên hệ :

BỆNH VIỆN CHẤN THƯƠNG CHỈNH HỈNH – PHẪU THUẬT TẠO HÌNH HUẾ

Đ/C: 102 PHẠM VĂN ĐỒNG – TP HUẾ. ĐT:0234.3896896 hoặc 0913.425.699.

One thought on “Cảnh báo gãy cổ xương đùi ở người già và giải pháp

Comments are closed.