Làm sao để người bệnh giới thiệu người bệnh ?

Share!

CÁCH THỨC TIẾP THỊ

TRUYỀN MIỆNG – KÊNH TIẾP THỊ CỰC KỲ HIỆU QUẢ

 

Bệnh nhân

Người nhà bệnh nhân

Chất lượng dịch vụ

Thái độ phục vụ

Trang thiết bị

sở vật chất

 • Khách hàng giới thiệu khách hàng (referral) là một phương pháp cực kỳ hiệu quả trong bán hàng – bởi giúp kết nối người bán và KH tiềm năng.
 • Khi được bạn bè giới thiệu – khả năng giao dịch của khách hàng cao hơn bốn lần.
 • Ngoài ra, 92% khách hàng cho rằng họ tin tưởng lời giới thiệu của những người quen biết.
 • Thông qua referral, khách hàng tiềm năng sẽ tự tin hơn với người bán hàng – và vì thế, giúp cho quá trình ra quyết định dễ dàng và nhanh chóng hơn. một trong những cách thức phát triển khách hàng hiệu quả và ít tốn kém nhất.
 • Nếu không được giới thiệu trước thì người bán hàng là một người xa lạ nên dễ hiểu là khách hàng tiềm năng chưa có bất cứ lý do gì để đặt niềm tin ở bạn. Khi đó, muốn chốt giao dịch thành công – đương nhiên bạn phải vất vả hơn rất nhiều.
 • Nếu sau khi được phục vụ mà KH vẫn chưa giới thiệu KH tiềm năng cho bạn, hãy đánh giá lại, có thể nguyên do là một hay nhiều trong số dưới đây.

  1. Chưa chủ động đề nghị:

  Khoảng 90% KH hài lòng sẵn sàng giới thiệu những người khác, nhưng vấn đề là chỉ có khoảng 10% những người bán hàng chủ động đề nghị điều đó.

  Nếu không cho biết rằng bạn có mong muốn phục vụ – thì khách hàng có ít lý do để mang những khách hàng khác đến cho bạn.

  2. Trải nghiệm tiêu cực:

  có thể trước đó, khách hàng từng giới thiệu người thân cho bạn nhưng không được phục vụ chu đáo

  hoặc nhận được phản hồi thiếu tích cực – chắc chắn, khách hàng sẽ không muốn thử một lần nào nữa.

  3.Dịch vụ ở mức tạm được:

  Bạn chưa tạo sự khác biệt để gây ấn tượng cũng như chưa quá xuất sắc để khách hàng ‘phải lòng’. Nếu chỉ bình thường như nhiều người bán hàng khác hẳn khách hàng khó có đủ tự tin nhắc đến tên bạn… 

  4. Không có động lực:

 • Sau khi giao dịch, KH đạt được những gì họ muốn nên sẽ chẳng mấy để ý đến sản phẩm dịch vụ của bạn nữa. Có thể họ tỏ ra lịch sự khi trao đổi với bạn, nhưng sau đó thì thấy chẳng có lý do gì để giới thiệu ai khác.
  • Muốn khai thác referral hiệu quả – bạn cần một kế hoạch và nhiều nỗ lực, trong đó quan trọng là sản phẩm hiệu quả và dịch vụ khách hàng xuất sắc là điều kiện cần.
  • Kinh nghiệm thấy rằng yếu tố trọng yếu trong referral là mức độ thân thiết trong mối quan hệ giữa bạn và khách hàng. Nếu bạn đã chân thành xây dựng được mối quan hệ bền vững và đáng tin cậy – khách hàng sẽ còn hơn cả nhiệt tình trong việc ‘mai mối’ giúp bạn.

           Muốn khai thác referral hiệu quả

  • -Chúng ta cần một kế hoạch và nhiều nỗ lực, trong đó quan trọng là sản phẩm hiệu quả và dịch vụ khách hàng xuất sắc là điều kiện cần.-Kinh nghiệm thấy rằng yếu tố trọng yếu trong referral là mức độ thân thiết trong mqh giữa bạn và khách hàng. Nếu bạn đã chân thành xây dựng được mqh bền vững và đáng tin cậy – khách hàng sẽ còn hơn cả nhiệt tình trong việc ‘mai mối’ giúp bạn.

          Dưới đây là một số kinh nghiệm thực tế (đọc tiếp)

  • Người bệnh: Khách hàng
  • Người cung cấp dịch vụ KB,CB: bán hàng
  • Referral: giấy giới thiệu ( từ bác sĩ đa khoa đưa cho bệnh nhân đến gặp bác sĩ chuyên khoa

BSCKII. DƯƠNG VĨNH LINH.