Cháu Sình Mí Tú 9 tuổi, quê ở thị trấn Mèo Vạc, Tỉnh Hà Giang , người dân tộc Mông

Share!

Vượt qua chặng đường hơn 1000Km, từ Hà Giang – Cháu Sình Mí Tú đã đến với BV CTCH-PTTH Huế, với sự giúp đỡ của 1 cặp vợ chồng tốt bụng cưu mang cháu cùng với hội từ thiện phía Bắc, Cháu Sình Mí Tú 9 tuổi, quê ở thị trấn Mèo Vạc, Tỉnh Hà Giang , sinh ra trong một gia đình dân tộc Mông. hoàn cảnh đặc biệt éo le, bố mẹ đã từ bỏ cháu, hiện nay cháu đang được cưu mang nhờ vào những tấm lòng hảo tâm tại Hà Giang.

Cháu bị tai nạn cách đây 5 năm, không được chữa trị và hiện tại sống với cánh tay di chứng nặng, được hội từ thiện phía bắc đưa nhiều lần về Hà Nội để khám và mong được điều trị, những vẫn chưa được thực hiện (Lời kể của hội những người cưu mang cháu).

Qua một số thông tin đăng tải chúng tôi muốn được tiếp nhận để khám và giúp đỡ cháu, ngày 17/09/2018 chúng tôi tiếp nhận cháu.

Qua thăm khám, xét nghiệm, chụp X-quang bệnh viện đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật cho cháu, với bệnh lý: Khớp giả xương cánh tay đặc biệt là ở trẻ em thì rất hiếm gặp, khó khăn hiện là để quá lâu ngày không được chữa trị, do vậy sự biến dạng chi (Cánh tay) quá phức tạp. Cánh tay bị thu ngắn đồng nghĩa với thu ngắn mạch máu và thần kinh vv…

Ảnh chụp bệnh nhân trước phẫu thuật

Ảnh chụp X-quang trước phẫu thuật

Trong khi đó xương khớp giả mất đoạn xương khá lớn do xương 2 đầu teo nhỏ, việc chẩn đoán không có nhiều khó khăn, song đặt ra vấn đề phẫu thuật cho cháu thì còn nhiều nội dung cần phải tính toán, xương thiếu nhiều về chiều dài, biến đổi 2 đầu xương gãy đã thoái hóa teo nhỏ như đuôi chuột, tổ chức phần mềm co kéo, biến dạng cấu trúc giải phẫu.

Qua hội đồng phẫu thuật thống nhất, và phải cố gắng quyêt tâm làm được điều gì tốt nhất cho cháu. Cháu Sình Mí Tú 9 tuổi, cân nặng: 19kg, quả là 1 đưa trẻ có quá nhiều mất mát và nằm trong số chậm phát triển.

Ca phẫu thuật được tiến hành và kéo dài gần 3h,phẫu tích mạch máu thần kinh bộc lộ 2 đầu xương chẩn đoán xác định trong mổ là khớp giả + mất đoạn xương cánh tay, chúng tôi tiến hành cắt 2 đầu xương đặc (Teo nhỏ như đuôi chuột) cho đến phần xương cần để ghép, đặt nẹp KHX 2 đầu căng giãn, kiểm tra đoạn xương thiếu trên 12 cm.

Vấn đề ghép xương ở trẻ em lại càng khó khăn, không đủ xương để ghép nếu chon lựa lấy xương từ cánh chậu, vì tổ chức xương ít chủ yếu là sụn, không đủ ghép. Chúng tôi quyết định lấy xương Mác cùng bên cho xương để ghép, sau đó chuyển ghép và cố định, đồng thời ghép bổ sung cho trục.

Kíp PT : BS Nguyễn Ngọc Khiêm, BS Nguyễn Ngọc Hương Giang, Điều dưỡng Nguyễn Đức Thắng, Điều dưỡng Huỳnh Thanh Tú, Điều dưỡng Phạm Tài Vĩnh.

GM: BS Nguyễn Xuân Chiến, KTV Lê Văn Khương

Cảm thấy nhẹ nhõm , thấy vui và hạnh phúc vì chúng tôi đã làm những gì dù là bước đầu chủ quan đánh giá là rất tốt cho cháu.

Ảnh chụp bệnh nhân sau 2 ngày hậu phẫu

Ảnh chụp X-quang sau phẫu thuật

Ảnh chụp bệnh nhân sau 4 ngày phẫu thuật

Qua theo dõi: sau 2 ngày hậu phẫu, lâm sàng vận động khuỷu , bàn tay, các ngón tay tốt, phần cho xương ở cẳng chân ổn định, vận động bình thường. Với thông điệp: Hãy cố gắng, hãy phải vì người bệnh, hãy phải có chuyên môn tốt, cùng với những tấm lòng nhân ái chia sẽ.

Một số phản hồi về bệnh viện

Add Comment