Đừng nói với bệnh nhân là không thể

Share!

ĐỪNG NÓI VỚI BỆNH NHÂN LÀ KHÔNG THỂ !

Ngày 17/12/18 bệnh viện chúng tôi đón nhận bệnh nhân Huỳnh L 104 tuổi địa chỉ: An Truyền, Xã Phú An, Phú Vang, bị ngã gãy chân đã được cấp cứu tại các bệnh viện từ địa phương đến Trung ương ! qua các đơn vị thăm khám đều chẩn đoán gãy phức tạp liên mấu chuyển xương đùi (Phải) và không thể mổ cho bệnh nhân được vì quá lớn tuổi.

Bệnh nhân đã đến với bệnh viện chúng tôi – qua thăm khám , xét nghiệm chúng tôi đã tư vấn đầy đủ cho gia đình người nhà bệnh nhân và cũng có hướng tiên lượng cụ thể lợi ích và hạn chế của điều trị (bệnh nhân là bố đẻ của cán bộ nhân viên y tế). Bệnh nhân được hướng dẫn và mổ kết hợp xương ngày 17/12/2018, qua 12 ngày  điều trị nay bệnh nhân đã xuất viện.

Hình ảnh X-Quang trước mổ

 

 

Hình ảnh X-Quang sau mổ

 

 

Hình ảnh bệnh nhân tại giường hậu phẫu

 

 

Hình ảnh bệnh nhân xuất viện

Tiếp theo các bệnh nhân :

  1. Nguyễn Công G 92 tuổi, địa chỉ: Khu phố 6, Thị trấn Cửa Việt, Huyện Gio Linh, Tỉnh Quảng Trị, Vào viện: 25/12/2018, Lý do vào viện: Gẫy cổ xương đùi

Ảnh bệnh nhân Nguyễn Công G

  1. Ngô T   92 tuổi, địa chỉ: Ba Đồn Quảng Bình, Vào viện: 16/12/2018, Ra viện: 11/12/2018, Lý do vào viện: U hắc tố ác của phần khác và phần không xác định của mặt
  1. Trần Thị G 91 tuổi, địa chỉ:  Thị Trấn Thuận An, Phú Vang, Vào viện: 21/12/2018, Lý do vào viện: Gãy liên mấu chuyễn xương đùi trái

Ảnh bệnh nhân Trần Thị G

  1. Trần Văn C 97 tuổi, địa chỉ: Thị Trấn Hồ Xá – Vĩnh Linh – Quảng Trị, Vào viện: 25/12/2018, Lý do vào viện:  Gãy phức tạp vùng khối mấu chuyển xương đùi trái hiện đang điều trị ổn định tại hậu phẫu.

Ảnh bệnh nhân Trần văn C

Đối với nhóm bệnh nhân phẫu thuật đặt biệt là những tổn thương nặng trong mọi trường hợp phẫu thuật đều có những rủi ro không mong muốn hay gọi là tỷ lệ tai biến y khoa không mong muốn chưa nói tới nhóm bệnh nhân lớn tuổi hoặc quá lớn tuổi- yếu tố tim mạch, hô hấp,… khác đều làm tăng nguy cơ  mất an toàn trong phẫu thuật. Tuy vậy chúng ta cần cân nhắc trong quyết định chuyên môn, cần phải giải thích kỹ cho gia đình biết những gì được và không được để có sự thống nhất lựa chọn.

Đừng nói với bệnh nhân là không thể điều trị để mang lại lợi ích chi người bệnh – Hãy vì người bệnh  – vì chất lượng cuộc sống của bệnh nhân và sự mong mỏi của người nhà bệnh nhân khi họ đến với cơ sở y tế.

Trong 10 ngày bệnh viện chúng tổi tiếp nhận  05 Bệnh nhân tuổi từ 91 đến 104 tuổi. Đã phẫu thuật kết hợp xương vùng liên máu chuyển- vùng xương đùi, vùng liên cầu đùi… đã phần nào mang lại kết quả bước đầu cho bệnh nhân.

Add Comment