Bệnh nhân Già Thị May 8 tuổi. Quê quán: Lũng Vai, Xã Tát Ngà, Huyện Mèo Vạc, Tỉnh Hà Giang.

Share!

Tiếp sau trường hợp phẫu thuật cho cháu Sình Mí Tú 9 tuổi, phẫu thuật tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình – phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ Huế xuất viện sau 11 ngày điều trị.

Bệnh viện chúng tôi tiếp nhận trường hợp thứ 2: bệnh nhân Già Thị May 8 tuổi. Quê quán: Lũng Vai, Xã Tát Ngà, Huyện Mèo Vạc, Tỉnh Hà Giang.

Sau 1 thời gian điều trị tại các bệnh viện khác hiện tại cháu nhập viện với cánh tay trái mất đoạn xương và cứng hoàn toàn khớp khuỷu sau nhiều lần điều trị viêm xương, khớp cánh tay trái.

Là một cháu bé dân tộc Mông, không biết tiếng kinh kể cả người nhà của cháu. Việc giải thích chuyên môn thật khó khăn, chưa kể đến phải làm gì cho cháu. Cánh tay trái mất đoạn xương dài, co rút biến dạng và khó khăn nhất là đã mất chức năng khớp khuỷu ( Khác với cháu Sình Mí Tú khớp khuỷu còn tốt ).

Sau khi khám, xét nghiệm và chụp Xquang. Hội đồng chuyên môn quyết định phẫu thuật cho cháu. Phẫu thuật đặt ra là phải giải phóng dính và ghép đoạn xương dài cho cháu, tiếp theo:

Một là làm cứng khớp khuỷu ở tư thế cơ năng hoặc

Hai là phải giải phóng khớp khuỷu và làm lỏng lẻo khớp khuỷu.

Ảnh bệnh nhân trước phẫu thuật

Ảnh bệnh nhân trước phẫu thuật

Ảnh X-quang trước phẫu thuật

Chúng tôi đã thông qua Hội từ thiện đưa cháu vào và giải thích cho gia đình của cháu ( bằng tiếng dân tộc Mông) hiểu và đã thống nhất hướng điều trị.

Kíp PT : BS Nguyễn Ngọc Khiêm, BS Nguyễn Ngọc Hương Giang, Điều dưỡng Trần Văn Huân, Điều dưỡng Nguyễn Tuấn Hoàng Nguyên, Điều dưỡng Lê Phan Vĩnh Thịnh.

GM: BS Nguyễn Xuân Chiến, KTV Nguyễn Đức Thắng

Đã tiến hành lúc: 13h15 ngày 02/11/2018 sau 3 giờ phẫu thuật giải quyết được tổn thương như đã dự kiến.

Ảnh trong mổ

Ảnh trong mổ

Ảnh trong mổ

Ảnh trong mổ

Ảnh trong mổ

Ca mổ tiến hành giải phóng xơ dính do viêm nhiễm cũ, bộc lộ thần kinh, mạch và 2 đầu xương, ghép chuyển xương mác cùng bên > 12 cm. Cố định nẹp vít vững đồng thời giải phóng dính khuỷu và phẫu thuật làm lỏng lẻo khớp khuỷu. Sau mổ kiểm tra vận động cổ tay, các ngón tay, khớp khuỷu tốt.

Ảnh chụp bệnh nhân sau 2 ngày phẫu thuật

Ảnh chụp X-quang sau phẫu thuật

Ảnh chụp bệnh nhân sau 5 ngày phẫu thuật

Bước đầu đánh giá phẫu thuật thành công, cố gắng những gì làm được là mong muốn của chúng tôi đem lại niềm vui, hạnh phúc cho cháu và gia đình.

 

Add Comment